Không chết đói ở Ấn Độ

Viết về Ấn Độ không thể không nói về đồ ăn. Đồ ăn của Ấn Độ đặc trưng với vị cari, nghệ, ớt và hàng trăm các loại gia vị khác. Bạn đừng bao giờ mơ mộng khi được ăn một món gì giống với món rau luộc nhà mình. Đến cơm của người Ấn cũng phải nấu cùng gia vị chứ rất ít khi có cơm trắng. Chỉ có một món duy nhất mình ăn ở Ấn Độ mà không bị trộn thêm một mùi vị nào đó là sữa chua không đường.

Gà nướng Tandoori

Người Ấn ăn chay nhiều, nhưng họ lại rất hay dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để nấu ăn. Chẳng vậy mà người Ấn vẫn cao to, thông minh, đẹp trai ngời ngời (nhìn từ thằng bạn mình ra). Sữa chua được người Ấn dùng rất nhiều trong nấu ăn, các món soup, món xào và salad. Ngoài ra có thể để ăn không đường hoặc chế biến thành đồ uống mix với các loại quả khác nhau. Bên cạnh cơm thì người Ấn cũng ăn nhiều bánh mì, các loại pasta nấu với sữa và kem, rất béo.

Gạo Ấn Độ là loại gạo Basmati, hạt dài, khi nấu lên sẽ không dẻo và dính. Cảm giác khi ăn cơm vẫn là nguyên hạt gạo.

Trà sữa Ấn Độ 

Ngoài ra, trong bữa cơm chính, người Ấn Độ hay làm bánh naan, bánh này làm bằng bột mì, dẹt mỏng, thường được nướng ở trong lò hoặc rán, ăn thay cơm hoặc bánh mỳ thông thường. Bánh Naan khá phổ biến ở các nước Nam Á, châu Phi và một số nước Tây Âu.

Một số món ăn khác cũng khá dễ ăn như gà nướng tandoori, các món cá và các salad. Có một đặc điểm là người Ấn rất thích ăn hành tây sống. Hành tây sống thường được dùng trong hầu hết các món salad, rất hăng và cay. Ngoài ra, ớt cũng là gia vị chính cho hầu hết các món ăn. Lần đầu tiên mình mua bánh quy trong siêu thị mà bánh cũng có cả ớt :), điều này thì không tưởng tượng được luôn.

Bánh naan Ấn Độ
Món bánh trên vỉa hè Pani Puri

Khi ở Ahmedabad, mình được Gaurav đưa đi thử rất nhiều món ăn vỉa hè. Nhớ nhất là Pani puri, món bánh làm bằng bột khoai tây, đỗ xanh với ít hành tây sống ăn với nước sốt. Món ăn này phổ biến đến mức xuất hiện rất nhiều ở các bộ phim Bollywood, là món quà vặt ở khắp các phố. Món ăn nữa là mì trộn magi ở cổng trường, được trộn với một số loại rau của phương, rất cay mà cũng rất ngon. Thỉnh thoảng hai đứa lại trốn ra đó ăn mỳ. Ahmedabad cũng nổi tiếng cả Ấn Độ về các món ăn ngọt, nhất là kem và món bánh tròn, ngọt thơm trong nước đường, rất hay có trong thực đơn tráng miệng của bọn mình ở trường. Vì là đồ ngọt nên không dám ăn nhiều chỉ sợ bị tăng cân. Bây giờ khi ăn đồ ăn ở các nhà hàng Ấn mình vẫn cố tìm lại được những món ăn này.

 

Món bánh trứng Gulab Jamun

Ngoài ra còn có một món tráng miệng rất đặc trưng của người Ấn, vì hầu hết đồ ăn Ấn đều có cari và các gia vị rất mạnh nên sau khi ăn xong sẽ có mùi rất nặng, để át mùi vị này người Ấn có thêm một món đó là một số loại hạt cây có vị ngọt, cay, nồng được cuộn trong lá trầu, khi bạn đưa cả gói này vào miệng sẽ có một cảm giác cực kỳ bùng nổ :).

Trà đỏ Ấn Độ cũng là một món đồ uống mình cực kỳ thích. Trà được đun sôi, rồi cho sữa và đường cùng đun, màu kem sữa hơi vàng. Đồ uống này thường được dùng với bánh quy ở bữa trà nhẹ buổi chiều.

Kể ngon vậy thôi nhưng mình chỉ ăn được đồ Ấn khi ở EDII, ở đó đầu bếp cũng đã nấu điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của sinh viên quốc tế. Thời gian mình đi study tour cùng cả lớp, phải tự túc ăn ngoài mới thấy sợ. Chẳng ăn được món gì, hôm nào cũng phải mua xoài, chuối về ăn đỡ. Có hôm nhìn thấy ngô luộc, với ngô nướng mà thấy vui quá, vậy mà không cẩn thận anh bán ngô sẽ quét thêm một lớp ớt và gia vị cari trước khi đưa cho bạn nếu như bạn không nhắc.

Tất nhiên vì Ấn Độ là quốc gia rất rộng lớn, mỗi một vùng miền đã có ngôn ngữ khác nhau, văn hóa ẩm thực khác nhau. Bạn mình ở Bangalore bảo đồ ăn ở đó rất dễ ăn, có nét gì đó giống với đồ ăn Việt. Nhưng tựu chung lại thì đồ ăn Ấn vẫn có rất rất nhiều loại gia vị, nhất là cari thì mình không thích tý nào.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *